TỔ CHỨC TIỆC BUFFET CHO TRẺ
Mục đích – Ý nghĩa:
Hiện nay, việc ăn buffet đã không còn xa lạ đối với mọi người. Những năm gần đây, tiệc Buffet đã trở nên khá quen thuộc với hầu hết các gia đình tại các thành phố lớn. Đi ăn buffet đã trở thành một văn hóa độc đáo, nơi mọi người hoàn toàn tự phục vụ bữa ăn của mình và tùy thích lựa chọn món ăn, khiến bữa ăn hấp dẫn hơn. Nhận thấy rõ xu hướng này, trường mầm non An Thanh xây dựng kế hoạch tổ chức ăn Buffet cho trẻ nhân dịp 20/11. Vì những ý nghĩa này, nhà trường kết hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức bữa tiệc Buffe toàn trường như một món quà tặng tất cả các con trong dịp tháng 11.
Buffet là hình thức ăn uống tự phục vụ tự do và phong phú nhất, nhằm tạo nên sự thoải mái trong thói quen ăn uống của bé. Tiệc buffet đánh dấu một bước thay đổi từng cách ăn, cách thưởng thức món ăn của người Việt và ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống hiện đại. Việc tổ chức cho trẻ ăn Buffet trước hết giúp trẻ được thưởng thức các món ăn vừa lạ vừa quen giúp trẻ hiểu thêm những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Hơn nữa, tổ chức cho trẻ ăn Buffet còn giúp trẻ giao lưu, trao đổi trò chuyện với nhau về các món ăn, cách ăn, cách sử dụng đồ. Qua đó dạy trẻ thói quen tự phục vụ, tự lựa chọn giúp trẻ thêm mạnh dạn, tự tin giao tiếp, ứng xử tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ một cách toàn diện.
Trước mỗi bữa tiệc Buffet, nhà trường lên danh sách và lựa chọn món ăn kĩ càng với sự chuẩn bị, lên kế hoạch vô cùng chi tiết. Các món ăn phải đảm bảo độ mới lạ, khác với những món bé thường ăn mỗi ngày tại trường, tuy nhiên phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng, vệ sinh và phải hợp khẩu vị của trẻ.
Các bé được cô giáo hướng dẫn xếp hàng chờ tới lượt lấy đồ ăn, chọn thức ăn mình thích và được cô giáo trợ giúp gắp những món khó. Những anh chị lớp lớn nhường các em bé lấy đồ ăn trước. Không lấy nhiều một loại thức ăn vì các bạn sau sẽ không được ăn món đó, ăn hết phần thức ăn mình đã lấy, không để thức ăn thừa. Khi cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm, cẩn thận để không va chạm vào người khác
Sau khi lấy thức ăn xong, các con trở về chỗ ngồi của mình và thưởng thức những món ăn ngon tuyệt. Khiến bữa ăn của trẻ trở nên hấp dẫn, sinh động hơn; tập cho trẻ phong cách ăn uống văn minh, lịch sự, hiện đại, trường mầm non An Thanh luôn mang đến cho bé những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ, những hoạt động hết sức độc đáo mỗi ngày tới trường.
Tổ chức tiệc ăn buffet cho trẻ Mầm non là một trong những hoạt động khá mới của trường mầm non An Thanh, tuy nhiên để tổ chức tốt thì các con đã được các cô giáo dạy cho các kỹ năng tự phục vụ, các kỹ năng khi tham gia tiệc Bufet ở trong lớp. Đây là hoạt động bổ ích, giúp các con ngay từ bậc đầu đời đã tiếp cận với văn hóa hiện đại, giúp trẻ tự tin hơn và có những kĩ năng sống, cách ứng xử văn minh lịch sự.
Thời gian
- Thời gian tổ chức sáng ngày 27 tháng 11 năm 2019 tại khu vận động.
2. Thực đơn
Tên thực phẩm
|
cháo vịt đỗ xanh ( bát to)
|
Xôi ngũ sắc ( Đĩa tròn)
|
|
Bánh bao chiên (Đĩa tròn)
|
bánh bông lan ( Đĩa tròn)
|
Cơm rang thập cẩm ( Đĩa vũm tròn)
|
Cá viên chiên ( Đĩa tròn)
|
|
Xúc xích chiên ( chẻ hoa) ( Đĩa tròn)
|
Thịt lợn xiên rau củ ( Đĩa tròn)
|
Khoai tây chiên ( Đĩa tròn)
|
Khoai lang kén ( Đĩa tròn)
|
Rau củ luộc ( Đĩa tròn)
|
Khoai lang luộc ( Đĩa tròn)- cắt khoanh
|
Ngô luộc ( Đĩa tròn) - cắt khoanh
|
Hoa quả tráng miệng ( Dưa hấu, cam, củ đậu) ( Đĩa tròn)
|
|
HIỆU TRƯỞNG
Nguyễn Thị Xuân